Tra cứu mặt hàng giảm thuế theo Nghị quyết 142/2025/QH15

 •  
 •  
 •  
 •  

Ngày đăng: 28/07/2023 – Ngày cập nhật: 02/07/2024

1. Chức năng

Tra cứu mặt hàng giảm thuế theo Nghị quyết 142/2024/QH15 để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức dễ dàng xác định hàng hóa, dịch vụ của đơn vị có thuộc đối tượng được giảm thuế hay không.

Quy định chung về cách lập hóa đơn thuế gtgt theo Nghị định 72/2024/NĐ-CP Nghị quyết 142/2024/QH15 xem tại: Hướng dẫn lập hóa đơn thuế GTGT theo Nghị định 72/2024/NĐ-CP về giảm thuế còn 8%.

2. Hướng dẫn nhập liệu

 • Menu thực hiện: 

Tồn kho\Danh mục vật tư, kho\Danh mục hàng hóa, vật tư.

 • Màn hình danh sách hàng hóa, vật tư

Tại màn hình danh sách hàng hóa, vật tư, nhấp chuột vào ô vuông ở cột “giảm thuế NQ142:

Chương trình sẽ tự động lấy lên tên hàng hóa, vật tư đã khai báo trước đó để thực hiện tìm kiếm và đưa ra danh sách kết quả tìm kiếm các hàng hóa, vật tư liên quan.

Ví dụ: Nhấp chuột vào ô vuông mã vật tư “HH001 – Gạo” thì chương trình sẽ hiển thị màn hình kết quả tra cứu:

   • Lưu ý: 

Khi không tìm kiếm được kết quả mong muốn do từ khóa quá chi tiết thì hãy thử lại với từ khóa tổng quát hơn theo bản chất, nguồn gốc của hàng hóa, ví dụ:

Thay từ khóa “Xe máy” thành từ khóa “Phương tiện di chuyển”.

Thay từ khóa “Vitamin E” thành từ khóa “Thực phẩm chức năng”.

Sau khi xác nhận được kết quả tìm kiếm, chọn cập nhật trạng thái giảm thuế hay là không được giảm thuế bằng cách nhấp vào các nút “Được giảm thuế” hay “Không được giảm thuế” ở bên dưới màn hình.

   • Được giảm thuế: Chương trình sẽ tự động cập nhật trạng thái là “Được giảm thuế” và sẽ hỏi có cập nhật thuế ngầm định cho danh mục này là 8% hay không?
   • Không được giảm thuế: Chương trình sẽ cập nhật trạng thái cho hàng hóa, vật tư này là không giảm thuế.

Trường hợp hàng hóa, vật tư đang là được giảm thuế và NSD muốn chuyển sang không giảm thuế thì nhấp vào nút “Không giảm thuế’ chương trình sẽ chuyển về trạng thái không giảm thuế và sẽ hỏi có chuyển thuế suất ngầm định từ 8% thành 10% hay không?

Tại cột “Giảm thuế NQ 142”, Khi cập nhật trạng thái, chương trình sẽ cập nhật trạng thái giảm thuế của vật tư là “Có giảm thuế/Không giảm thuế”. Và cột “Mã t.suất thuế gtgt” sẽ cập nhật thuế ngầm định theo xác nhận của NSD:

 • Thêm mới/sửa danh mục hàng hóa, vật tư

Khi thêm mới hoặc sửa danh mục vật tư, NSD cũng có thể tự cập nhật trạng thái mặt hàng là có giảm thuế hay không, hoặc chọn chức năng <Tra cứu giảm thuế> như tra cứu tại màn hình danh sách hàng hóa, vật tư:

 • Tra cứu tại màn hình chứng từ

Ngoài ra, khi thêm mới hoặc sửa chứng từ có thể thực hiện tra cứu trực tiếp trên màn hình lập chứng từ bằng cách bấm tổ hợp phím “Ctrl + Shift + T” tại từng dòng hàng hóa, vật tư; tra cứu tương tự như ở màn hình danh sách hàng hóa, vật tư.

Có thể tra cứu tại các màn hình chứng từ: Hóa đơn bán hàng, hóa đơn dịch vụ và hàng hóa khác, đơn hàng bán.

Bài viết này hữu ích chứ?

Bài viết liên quan

Tổng đài tư vấn
Bạn vẫn còn thắc mắc chưa được giải đáp? Hãy liên hệ với chúng tôi
LIÊN HỆ

Để lại bình luận